วิธีที่จะใช้สกัดสีแดงอมชมพูจาก เปลือกผลแก้วมังกรมาใช้ได้
1.คือใช้การหมักเปลือกด้วยน้ำเปล่าทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง ก็จะทำให้ได้น้ำสีออกมา
2.จากนั้นจึงเอาไปกวนกับแป้งมันให้ได้แป้งเป็นก้อน แล้วนำไปตากแดดจนแห้งเพื่อบดเป็นผง ซึ่งก็เป็นวิธีที่ง่าย และทำให้ได้ผงแป้งสีแดงอมชมพูมาใช้ ซึ่งผงสีที่ได้มีคุณสมบัติละลายน้ำได้ทันที”
สำหรับผงสีที่ได้ยังสามารถนำไปใช้ได้หลายด้านด้วยกัน เช่นนำมาใช้ทดแทนสีผสมอาหารโดยไม่ทำให้กลิ่น รสชาติ หรือคุณค่าทางอาหารเปลี่ยน ที่สำคัญไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ได้แก่ ขนมปุยฝ้าย ทับทิมกรอบ วุ้น ซาหริ่ม ขนมชั้น โดยสามารถเก็บไว้ใช้ได้นาน 1-2 เดือน
นอก จากนั้นยังสามารถนำไปผสมกับแป้งฝุ่นผัดหน้าให้ดูสวยงามน่าใช้ และต่อไปยังอาจใช้ให้สีแก่เครื่องสำอางอย่างที่ปัดแก้ม (บรัชออน) และลิปสติก ขณะเดียวกัน
สีที่สกัดได้ก็ยังอาจนำไปใช้ในงานทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ได้อีกด้วย คือ ใช้ทดแทนสีย้อมเซลล์ในการทดลองวิทยาศาสตร์ ได้ทดลองกับการย้อมเซลล์พืชใบเลี้ยงเดี่ยวและพืชใบเลี้ยงคู่มา แล้วจนได้ผลน่าพอใจ ซึ่งหากเป็นไปได้ยังอาจนำไปใช้ในงานย้อมอวัยวะภายในร่างกายเพื่อการวินิจฉัย โรคทดแทนการใช้สารเคมีนำเข้าจากต่างประเทศได้อีกประการหนึ่งด้วย
ที่มา จากดอยสะเก็ด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ฝากความคิดเห็นนิดนึงนะคะ น่านิดนึง เสียเวลานิดเดียวนะ นะ