เอาเปลือกมังคุดมาปอกให้หมดผิวที่แข็ง แล้วเอาเปลือกมาบดหรือใส่ครกตำ เอาที่ได้มาผสมน้ำ ทีแรกใช้น้ำเย็น อีกทีใช้น้ำเดือด ของเหลวที่ได้เอาผ่านที่กรองทำด้วยสำลีหรือกระดาษกรอง (กระดาษกรองที่ถูหน่อยคือกระดาษกรองที่เขาใช้กับเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ อาจเป็นรูปกรวยหรือรูปถ้วย) กรองเอาเศษเปลือกออก ของเหลวทีได้มาน่าจะมีสีม่วง เข้มมากน้อยแค่ไหนแล้วแต่เวลาเอาเปลือกใส่กับน้ำนั้นใช้น้ำเท่าไหร่เปลือก เท่าไหร่ แล้วเอาของหลวที่ได้ไปต้มให้น้ำงวดแต่ไม่ถึงแห้ง หม้อที่ต้มจะเบี้ยว เอาไปตั้งไว้ในแดดหรือในร่มก็ได้ จนแห้ง น่าจะได้ผงติดก้นภาชนะ นั่นคือที่สะกัดมาได้
ถ้าต้องการสะกัดด้วยเมทานอล ก็ใช้เมทานอลแทนน้ำ แต่อย่าเอาไปตั้งไฟเด็ดขาด เพราะเมทานอลจะติดไฟ ดีไหมดีไฟไหม้บ้าน พอกรองแล้วก็เอาไปวางให้เมทานอลกับน้ำระเหย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ฝากความคิดเห็นนิดนึงนะคะ น่านิดนึง เสียเวลานิดเดียวนะ นะ